lich europa league

Tiêu chuẩn xuất viện đối với người bệnh COVID-19 điều trị ở các cơ sở y tế

PV-Thứ tư, ngày 23/02/2022 06:03 GMT+7

Trong ảnh: Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: TTXVN

zjsyol.com - Người bệnh COVID-19 điều trị ở các cơ sở y tế được ra viện nếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính hoặc RT-PCR với nồng độ virus thấp.

Theo Quyết định số 250/QĐ-BYT về việc Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, Bộ Y tế đã bổ sung tiêu chuẩn xuất viện đối với người bệnh COVID-19 nằm điều trị các các cơ sở thu dung, điều trị như sau:

- Đối với người bệnh COVID-19

+ Thời gian cách ly, điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị ít nhất 5 ngày, giảm các triệu chứng lâm sàng, hết sốt (không dùng thuốc hạ sốt)... trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên và có kết quả test PCR âm tính hoặc nồng độ virus thấp hoặc test nhanh âm tính thì được ra viện.

Ngược lại sẽ phải tiếp tục cách ly đủ 10 ngày (không nhất thiết phải làm lại xét nghiệm).

+ Sau khi ra viện, tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày, đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì báo ngay cho y tế và xử trí kịp thời. Tuân thủ thông điệp 5K.

- Đối với người bệnh COVID-19 có bệnh nền hoặc bệnh kèm theo

+ Cách ly, điều trị tại cơ sở cách ly, điều trị ít nhất 5 ngày, sau khi đỡ, giảm nhiều triệu chứng lâm sàng của COVID-19 và hết sốt từ 3 ngày trở lên và test PCR âm tính hoặc test nhanh âm tính thì được ra viện hoặc chuyển sang cơ sở/khoa khác điều trị bệnh kèm theo hoặc bệnh nền (nếu cần) để tiếp tục điều trị và theo dõi.

+ Nếu xét nghiệm PCR dương tính hoặc test nhanh còn dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày.

- Đối với người bệnh COVID-19 điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực khỏi COVID-19, trong tình trạng nặng, nguy kịch do bệnh lý khác

+ Đã cách ly, điều trị COVID-19 tối thiểu 14 ngày và kết quả xét nghiệm bằng PCR âm tính hoặc nồng độ virus thấp được xác định đủ tiêu chuẩn khỏi COVID-19.

+ Được chuyển sang cơ sở hồi sức tích cực khác hoặc khoa điều trị phù hợp để tiếp tục chăm sóc, điều trị...

Theo quy định cũ tại Quyết định 4689/QĐ-BYT chỉ nêu điều kiện xuất viện với trường hợp không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị và các trường hợp có triệu chứng lâm sàng.

Tiêu chuẩn xuất viện đối với người bệnh COVID-19 điều trị ở các cơ sở y tế - Ảnh 1.
Tiêu chuẩn xuất viện đối với người bệnh COVID-19 điều trị ở các cơ sở y tế - Ảnh 2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    lich europa league Sơ đồ trang web