cách đọc độ bóng

Sẽ có những hộ không thể thoát nghèo?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 07/01/2022 20:58 GMT+7

zjsyol.com - Theo cách tính chuẩn nghèo mới, sẽ có những hộ nghèo bền vững thuộc nhóm bảo trợ xã hội và sẽ có những hộ không thể thoát nghèo.

Chuẩn nghèo mới sẽ là thách thức với nhiều địa phương trong nhiệm vụ xóa đói, giảm nghèo năm nay khi tiêu chí về thu nhập sẽ tăng tương ứng với chuẩn mức sống tối thiểu là 1,5 triệu đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn và 2 triệu đồng/người/tháng ở khu vực thành thị. Nhiều chuyên gia dự báo tỷ lệ hộ nghèo sẽ tăng, tuy nhiên, các cấp độ hộ nghèo sẽ được phân biệt rõ ràng và chính xác hơn: Sẽ có những hộ nghèo bền vững thuộc nhóm bảo trợ xã hội và sẽ có những hộ không thể thoát nghèo.

Gần cả tuần, a Tựu mới mua thịt cho cả nhà. Có tiền mua thịt là nhờ người quen trong bản gọi đi dựng nhà mấy hôm trước. Là hộ nghèo, nhưng ruộng, vườn đang để hoang. Con lớn khuyết tật cả ngày chỉ ngồi xem tivi. Xã nhiều lần ưu tiên giúp nhà Tẩu thoát nghèo, gần đây nhất là cho bò giống, rồi các hộ dân thuê chăn bò nhưng anh cũng chẳng làm - chán thì bán. Nghèo mãi thành quen.

Sẽ có những hộ không thể thoát nghèo? - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia dự báo tỷ lệ hộ nghèo sẽ tăng, tuy nhiên, các cấp độ hộ nghèo sẽ được phân biệt rõ ràng và chính xác hơn

Tiêu chí thu nhập tăng cũng đồng nghĩa số hộ từ "thoát nghèo" có thể trở lại "cận nghèo"; từ "cận nghèo" xuống "nghèo". Và do dịch bệnh kéo dài, thu nhập giảm, việc làm thiếu cũng đẩy nhiều gia đình trở thành nghèo hơn. Và hàng triệu lao động trở về quê tránh dịch trong thời gian vừa qua không thu nhập, không việc làm cũng làm tăng số hộ nghèo ở nhiều địa phương. Dĩ nhiên dịch bệnh là một yếu tố khiến việc thoát nghèo trở nên khó khăn nhưng nói đi cũng phải nói lại, việc tăng hộ nghèo mới còn do quan niệm của người dân cứng nhắc, lạc hậu.

Theo dự báo của các chuyên gia, đến tháng 1/2022, tỷ lệ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều mới sẽ là khoảng 8% (khoảng 2,1 triệu hộ nghèo), cận nghèo khoảng 6% (1,6 triệu hộ). Tổng số hộ nghèo, cận nghèo ước 3,7 triệu hộ, tương ứng 14 triệu người.

Chuẩn nghèo mới cũng thay đổi tư duy giảm nghèo ở các địa phương, không phải là con số, không phải tính toán giảm bao nhiêu % mà phải tập trung nguồn lực giảm nghèo tới từng hộ gia đình, hộ nghèo hay cận nghèo mới phát sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    cách đọc độ bóng Sơ đồ trang web