luật bài cào

Quảng Bình: Bài chòi mừng xuân trong trường học

Nguyễn Chiến-Chủ nhật, ngày 11/02/2024 16:27 GMT+7

Ngày hội xuân ấm cho em tại Trường tiểu học Số 2 Bắc Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình (Ảnh: Nguyễn Chiến)

zjsyol.com - Bộ môn nghệ thuật dân gian bài chòi đã được Trường tiểu học Số 2 Bắc Lý tại Quảng Bình đưa vào giới thiệu và thực hành, thu hút đông đảo các em học sinh tham gia.

Bài chòi là một trò chơi dân gian, mang đậm nét truyền thống ở miền Trung Việt Nam, là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân khi mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tại Quảng Bình, bài chòi được đưa vào trường học giới thiệu và thực hành, đã thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Trong không khí hân hoan chào đón năm mới Xuân Giáp Thìn 2024, Trường tiểu học Số 2 Bắc Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình đã tổ chức “Ngày hội xuân ấm cho em” - một hoạt động thường niên của nhà trường. Ngày hội được diễn ra với nhiều hoạt động trải nghiệm như gói bánh chưng, các trò chơi dân gian… Đặc biệt, một trong những hoạt động mang tính giáo dục ý nghĩa và nổi bật nhất là lễ hội bài chòi.

Quảng Bình: Bài chòi mừng xuân trong trường học - Ảnh 1.
Quảng Bình: Bài chòi mừng xuân trong trường học - Ảnh 2.

Nhiều học sinh cảm thấy rất bỡ ngỡ khi lần đầu tiên được xem bài chòi (Ảnh : Nguyễn Chiến)

Em Nguyễn Trung Quân, lớp 4/3 chia sẻ: "Em được nghe các cô các bác hát về các làn điệu dân ca, được cùng cô giáo và các bạn tham gia chơi bài chòi rất vui. Em mong muốn năm nào nhà trường cũng tổ chức chơi bài chòi cho thầy cô giáo và học sinh".

"Đây là cơ hội để các em học sinh được tiếp cận loại hình văn hóa di sản bài chòi, từ đó giúp các em hiểu và gợi niềm yêu thích loại hình văn hóa của cha ông để lại. Thông qua đó, tạo sự kế thừa cho thế hệ măng non về di sản nghệ thuật bài chòi nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa trên mảnh đất Quảng Bình “Hai giỏi”. Học sinh được trải nghiệm và khơi gợi niềm yêu thích những giá trị truyền thống của quê hương Quảng Bình" - cô Nguyễn Thị Phương Thảo, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết.

Quảng Bình: Bài chòi mừng xuân trong trường học - Ảnh 3.

Học sinh và cả phụ huynh thích thú, hào hứng trên nét mặt khi được xem và tương tác với trò chơi dân gian này ( Ảnh : Nguyễn Chiến)

Việc đưa bài chòi vào trường học có ý nghĩa rất lớn đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy văn hóa dân gian trong thế hệ trẻ hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    luật bài cào Sơ đồ trang web