cách chơi bầu cua

Kiều bào - nguồn lực quan trọng trong sự phát triển của đất nước

Duy Ly-Thứ năm, ngày 01/02/2024 21:29 GMT+7

zjsyol.com - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang khẳng định vị thế trong hội nhập quốc tế, cùng với đó đóng góp không nhỏ đối với sự phát triển kinh tế chung của đất nước.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện có khoảng 6 triệu người, sinh sống tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bà con đã và đang khẳng định vị thế trong hội nhập quốc tế, cùng với đó đóng góp không nhỏ đối với sự phát triển kinh tế chung của đất nước, trong đó phải kể đến nguồn lực tri thức, khoa học công nghệ, nhân lực chất lượng cao và cả sự đóng góp về tài chính thông qua con số kiều hối gửi về hàng năm.

Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC), nơi sản xuất thành công nhiều con chip ghi dấu sự cống hiến của Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Lương Mô, nhà khoa học Việt kiều đã trải qua chuyến hành trình dài 45 năm để thực hiện ước muốn trở về quê hương của mình - TP Hồ Chí Minh với khát vọng xây dựng và phát triển ngành vi mạch của đất nước.

"Sau hơn 20 năm nỗ lực xây dựng ngành vi mạch Việt Nam, giấc mơ của tôi đã thành hiện thực, tôi đã nhìn thấy con chip Made in Việt Nam đầu tiên và con chip này đã được sử dụng nhiều vào sản phẩm công nghiệp"- GS. Đặng Lương Mô, Chủ tịch Danh dự Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Kiều bào - nguồn lực quan trọng trong sự phát triển của đất nước - Ảnh 1.

Đoàn thanh niên, sinh viên Kiều bào thăm quan Trung tâm Trưng bày Hoạt động Khắc phục Hậu quả Bom mìn tại Quảng Trị. (Ảnh: TTXVN)

Cùng với sự trở về của đội ngũ trí thức kiều bào là nguồn lực kiều hối đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Chỉ tính riêng TP Hồ Chí Minh, năm qua lượng kiều hối chuyển về đạt gần 9,5 tỷUSD, tăng 43,3% so với năm trước và luôn chiếm gần một nửa lượng kiều hối của cả nước.

Những ngày cuối năm, các chuyến bay tấp nập hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đưa bà con kiều bào về quê đón Tết. Đi xa để trở về và không quên mang theo nguồn lực về tri thức, về kinh tế để góp phần kiến tạo nên nhiều giá trị cao về giáo dục, y tế, kinh tế. Điều này còn thể hiện niềm tin của kiều bào với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Vị thế mới của kiều bào Việt tại MỹVị thế mới của kiều bào Việt tại Mỹ

zjsyol.com - Hiện nay, cộng đồng người gốc Việt tại Mỹ có hơn 2,2 triệu người, là cộng đồng người Việt đông nhất trên toàn thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    cách chơi bầu cua Sơ đồ trang web