cách tính lô

Khi người trẻ ''sợ'' Tết

Trần Huyền, Tăng Yến, Văn Tùy-Thứ năm, ngày 08/02/2024 05:50 GMT+7

zjsyol.com - Với một bộ phận giới trẻ, Tết lại mang đến không ít nỗi lo và áp lực.

Chuyện người trẻ "sợ" Tết hay "trốn" ăn Tết xuất hiện trong khoảng 5-6 năm trở lại đây. Hiện chưa có khảo sát cụ thể nhưng các nhà nghiên cứu ở Viện nghiên cứu đời sống xã hội nhận định, hiện tượng này thường rơi vào một bộ phận người trẻ trên 25 tuổi. Đây là giai đoạn họ bắt đầu chịu áp lực từ những kỳ vọng về chuyện lập gia đình, lương thưởng, áp lực kinh tế khi Tết đến khiến người trẻ rơi vào tâm lý ngại và tìm cách trốn Tết.

Cận kề dịp Tết cũng là lúc Ngô Thùy Linh (quê Hà Nam) chuẩn bị xong kế hoạch đón năm mới trên đỉnh Nhìu Cồ San. Chọn du lịch cũng là cách để Linh tránh những mâm cao cỗ đầy, chồng bát đĩa và hàng loạt câu hỏi khó xử ngày Tết.

''Năm vừa rồi lương bao nhiêu? Đặc biệt là bao giờ có người yêu, bao giờ lấy chồng? Thực ra đó là những câu hỏi khá tế nhị, hơn nữa những người hỏi đa số đều là những người bề trên, mình trả lời theo cá tính của giới trẻ chắc chắn là sẽ không hài lòng mọi người'', Linh chia sẻ.

Bên cạnh đó, áp lực kinh tế từ mua sắm, lì xì, chi phí đi lại đắt đỏ.. cũng là lý do khiến một bộ phận giới trẻ "ngại" Tết. Sinh viên Trần Thái Nam, nhân viên pha chế bán thời gian, quê Hà Tĩnh cho biết: ''Năm nay mình ở lại làm xuyên Tết vì lương làm Tết tăng gấp 3. Tết Nguyên đán không về vì tài chính  eo hẹp nên bắt buộc phải ở lại''

Có những ý kiến cho rằng người trẻ không còn mặn mà với Tết hay trân trọng những giá trị truyền thống. Trên thực tế, không phải người trẻ không háo hức được về quê ăn Tết mà vì họ còn vướng bận nhiều lo lắng, băn khoăn.

Theo TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội: ''Các bạn sợ Tết thực ra là sợ những câu hỏi của người lớn về chuyện kết hôn, về chuyện sinh con, về những công việc, nghề nghiệp mà bản thân các bạn có thể còn chưa xác định được. Tôi tin rằng giới trẻ Việt Nam, tiếp nối qua nhiều thế hệ nữa cũng vẫn sẽ đón Tết, sẽ duy trì truyền thống theo cách của mình''.

Dù cho những ngày Tết tất bật đôi khi cũng có phần căng thẳng, song mỗi thế hệ người Việt Nam đều dành những tình cảm đặc biệt cho Tết. Đây là dịp để trao đi những yêu thương, bỏ qua sự khác biệt thế hệ, hay những áp lực, lo toan và cùng người thân đón một khởi đầu mới an lành.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    cách tính lô Sơ đồ trang web