thứ tự poker

Đảm bảo nguồn cung thuốc, vật tư y tế, tuân thủ các quy định đấu thầu thuốc

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 23/09/2022 20:32 GMT+7

zjsyol.com - Tình trạng thiếu thuốc, vật tư, hóa chất đang được ưu tiên giải quyết. Những hợp đồng cung ứng thuốc đang được ký kết giữa các đơn vị trúng thầu với các cơ sở y tế.

Việc đấu thầu được thực hiện ở cả 3 cấp bệnh viện, sở y tế và Bộ Y tế. Mỗi cấp đều phải chủ động và có tinh thần trách nhiệm với công việc này.

Nỗ lực đảm bảo nguồn cung ứng thuốc và vật tư y tế

Bệnh viện Xanh Pôn ở thời điểm hiện tại đang chấm thầu thuốc, vật tư và hóa chất cho năm sau. Là bệnh viện hạng 1 của Hà Nội, bệnh viện chủ động đấu thầu các loại thuốc được Bộ Y tế quy định. Để làm được điều đó, Hội đồng thuốc của bệnh viện đánh giá, dự báo về mô hình bệnh tật để dự trù, xây dựng kế hoạch đấu thầu thuốc hợp lý.

Đảm bảo nguồn cung thuốc, vật tư y tế, tuân thủ các quy định đấu thầu thuốc - Ảnh 1.

Hiện, việc đấu thầu thuốc được chia làm 3 cấp bệnh viện, sở y tế và Bộ Y tế. Trung tâm đấu thầu thuốc Quốc gia Bộ Y tế chỉ đấu thầu và đàm phán giá thuốc nhóm 1 và 2, chiếm khoảng 16%. Đây là những thuốc được các cơ sở y tế trên cả nước sử dụng với tỷ trọng lớn về giá trị và số lượng gồm kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn, tiêu hóa, tim mạch, ung thư, tiểu đường và một số thuốc thiết yếu khác. Còn lại, 84% thuốc thuộc nhóm 3 và 4 sẽ do sở y tế và bệnh viện thực hiện đấu thầu.

Đảm bảo nguồn cung thuốc, vật tư y tế, tuân thủ các quy định đấu thầu thuốc - Ảnh 2.

Trong thời gian qua, Hội đồng đàm phán thuốc Quốc gia đang tích cực đàm phán giá đối với 62 thuốc biệt dược gốc có nhu cầu lớn tại các cơ sở y tế và có giá trị sử dụng trên 100 tỷ đồng/năm. Mục tiêu phải là có được mức giá hợp lý, góp phần tiết kiệm cho ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm y tế.

Các doanh nghiệp tham gia cung ứng thuốc cho biết cũng đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung.

Với những loại thuốc đặc biệt, hiếm như nhóm thuốc giải độc đang thiếu tại Bệnh viện Bạch Mai hoặc dung dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết sẽ có cơ chế riêng. Dựa trên báo cáo của các đơn vị, Cục Quản lý Dược sẽ đứng ra đàm phán và chỉ định đơn vị nhập khẩu. Các công ty dược trong và ngoài nước đang được yêu cầu tìm kiếm nguồn cung sớm nhất cho nhóm thuốc và vật tư này.

Linh hoạt trong cung ứng thuốc

Các tỉnh cũng đang chủ động thực hiện công tác đấu thầu thuốc ở cấp địa phương. Trong quá trình này đã có những giải pháp linh động được đưa ra, vừa đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành vừa đáp ứng thuốc chữa bệnh.

Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bình Định đã gần như hoàn tất việc đấu thầu những loại thuốc và vật tư y tế mà bệnh viện được tự mua theo quy định của Bộ Y tế. Cái khó nằm ở những loại thuốc biệt dược. Những gói thầu biệt dược được lập riêng với những loại thuốc nằm trong danh mục đàm phán giá quốc gia.

Đảm bảo nguồn cung thuốc, vật tư y tế, tuân thủ các quy định đấu thầu thuốc - Ảnh 3.

Đến khi danh mục thuốc đàm phán giá được công bố, bệnh viện sẽ lựa chọn giá thấp hơn để cung ứng. Cách làm này vừa đảm bảo đúng quy định mà Bộ Y tế đề ra là thuốc đấu thầu không cao hơn giá đàm phán, vừa đảm bảo cung ứng thuốc kịp thời để chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Với cách làm này, mặc dù gặp một số khó khăn do dịch bệnh COVID-19 nhưng ngành y tế tỉnh Bình Định đã hoàn thành và đưa vào cung ứng gói đấu thầu thuốc tập trung cấp địa phương từ tháng 4 năm nay. Đối với các mặt hàng không trúng thầu cũng đã tổ chức đấu thầu lại.

Cùng lúc với việc triển khai tích cực đấu thầu thuốc theo các cấp, Bộ Y tế cũng đang rà soát các quy định hiện hành, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng là không để thiếu thuốc, vật tư y tế do thủ tục hành chính, quy định của pháp luật và do thiếu tinh thần trách nhiệm gây ra.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết nguồn cung ứng thuốc trên thị trường đáp ứng đủ nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hơn 10.000 loại thuốc hết hạn đã được cấp phép gia hạn, trong đó có nhiều loại biệt dược gốc. Hiện tại đang có hơn 21.000 loại thuốc có giấy đăng ký lưu hành đang còn hiệu lực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    thứ tự poker Sơ đồ trang web