m88 club

Cuộc sống cơ cực của những công nhân môi trường bị nợ lương

Anh Tuấn, Nguyễn Phương-Thứ hai, ngày 21/06/2021 20:33 GMT+7

zjsyol.com - Vay tiền thuê nhà ở tạm, nhặt đồng nát kiếm tiền ăn, gia đình bất hòa, cuộc sống mệt mỏi, ngủ tạm ở ngoài trời là những nỗi cơ cực mà họ đang phải chịu đựng thời gian qua.

Thường xuyên làm việc trong môi trường tiếp xúc với rác bẩn, ở mọi điều kiện thời tiết và gần như không có ngày nghỉ. Cực nhọc là thế, vậy mà, trong suốt 1 năm qua, theo phản ánh của nhiều công nhân từng là lao động của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Công nghệ cao Minh Quân - họ vẫn chưa nhận được lương từ tháng 6 đến tháng 12/2020. Tổng số tiền nợ lương lên đến 3,4 tỷ đồng, tương đương với khoản lương của gần 300 người lao động…

Ngoài ra, theo phản ánh, họ còn bị doanh nghiệp cắt bớt nhiều khoản chi phí lẽ ra được hưởng như phụ cấp độc hại, lương hiệu quả, công tác phí.

Sau nhiều nỗ lực đòi lương của người lao động, cách đây 2 ngày, Công ty Cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội - doanh nghiệp mà công ty Minh Quân đổi tên, mới trả trước 500 triệu đồng tiền lương cho công nhân. Với riêng những người lao động, thêm một ngày bị chậm lương là thêm một ngày họ phải mòn mỏi ngóng đợi. Bởi cuộc sống vốn đã rất khó khăn giờ lại càng trở nên cơ cực.

Cuộc sống cơ cực của những công nhân môi trường bị nợ lương - Ảnh 1.

Căn phòng chật chội chỉ kê vừa đủ chiếc giường này là nơi ăn ở hàng ngày của 2 vợ chồng ông Lâm, quê ở chợ Đồn Băc Kạn. Dù tuềnh toàng, rách nát nhưng vẫn còn hơn là ở ngoài đường. Nhà thuê mỗi tháng phải trả 500.000 đồng. Mưa gió cũng dột nước chảy ầm ầm nhưng cũng đành vì… suốt ngày ông bà đi làm.

Xuống Hà Nội làm nghề dọn rác để mưu sinh từ tháng 4/2020 nhưng vì công ty nợ lương không có tiền sinh hoạt hàng ngày lại thêm đau ốm nên đến nay, 2 vợ chồng có thêm một đống nợ.

"Tiền thuê nhà ăn uống hàng ngày chỉ có mượn với vay. Tôi nhặt đồng nát hàng ngày để lấy tiền mua rau thôi chứ không có tiền đâu mà mua thịt mua cá mà ăn", vợ ông Lâm chia sẻ.

Ngoài 2 vợ chồng ông Lâm, bữa ăn còn có thêm 2 người nữa. 4 công nhân quét rác với nồi cơm trắng và bát rau nấu vội, họ cùng nhau ăn, để lấy sức cho buổi chiều và đêm… dầm mình dọn rác.

Cuộc sống cơ cực của những công nhân môi trường bị nợ lương - Ảnh 2.

Phần lớn những công nhân môi trường ở ngoại tỉnh. Nhiều người trong số họ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên đi làm lại bị nợ lương khiến cuộc sống càng trở nên cơ cực.

"Đi làm 6-7 tháng trời không có đồng lương nào. Nhà thì tuềnh toàng, đồng tiền chẳng có, bát gạo thì không. Mẹ con không có tiền hay cãi nhau lắm. Nhiều lúc không có tiền về bà hay đay nghiến. Cuộc sống mệt mỏi lắm. Nhiều lúc chị cũng phải đi thuê đấy", chị Uyên ở Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, ngậm ngùi. Vì khó khăn, thiếu thốn nên bi kịch đang hiện hữu trong căn nhà này.

Cuộc sống cơ cực của những công nhân môi trường bị nợ lương - Ảnh 3.

Tuy vậy, được khỏe mạnh như chị Uyên vẫn là may mắn. Vì trong cùng tổ dịch vụ còn có ông Đăng, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Bị cụt mất 1 chân, phải đeo chân giả nhưng hàng ngày, người đàn ông này vẫn đang vắt kiệt sức lực của cơ thể mình để vật lộn với rác, đổi lấy đồng tiền.

2 giờ sáng, khi cả thành phố đã chìm trong giấc ngủ thì cũng là lúc ông Đăng kết thúc một ngày làm việc của mình sau khi đã dọn sạch hàng tấn rác trong hầm chung cư mà ông đảm nhận.

Vì không có tiền thuê trọ, ông đành ngủ ở túp lều dựng tạm phía sau khu điền kinh của thành phố, chờ trời sáng để bắt xe bus về nhà. Sau rác, giờ đến lượt, ông phải vật lộn với chính cái chân của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    m88 club Sơ đồ trang web