choi bai.com

90% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt phát hiện muộn

Nguyệt Ánh, Đình Trung-Thứ năm, ngày 17/11/2022 19:43 GMT+7

zjsyol.com - Phần lớn đều phát hiện bệnh khi đã có di căn hạch, thâm chí di căn xương, khối u xâm lấn các tổ chức xung quanh, gây đau, rối loạn tiểu tiện...

Số nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt ngày càng tăng. Đáng lo ngại, gần 90% phát hiện ở giai đoạn muộn. Trong khi căn bệnh này nếu phát hiện sớm, có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Vì vậy, với nam giới trên 50 tuổi hoặc trên 45 tuổi nếu tiền sử gia đình có người mắc ung thư, thì việc khám sàng lọc đặc biệt quan trọng.

90% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt phát hiện muộn - Ảnh 1.

Với những triệu chứng ban đầu rất mơ hồ, một người đàn ông gần 70 tuổi vẫn nghĩ chỉ là do tuổi tác, chứ không ngờ mình bị ung thư tuyến tiền liệt - 1 trong 10 loại thường gặp nhất ở nam giới, thậm chí đã có di căn hạch.

Phần lớn đều phát hiện bệnh khi đã có di căn hạch, thâm chí di căn xương, khối u xâm lấn các tổ chức xung quanh, gây đau, rối loạn tiểu tiện... 

Dù có nhiều phương pháp như phẫu thuật, hóa - xạ trị, hoặc điều trị nội tiết với thuốc thế hệ mới nhưng ở giai đoạn muộn, chi phí rất tốn kém mà hiệu quả không cao. Nhóm có nguy cơ là nam giới mà tiền sử gia đình có người thân bị ung thư.

Ung thư tuyến tiền liệt nếu phát hiện sớm, tỷ lệ khỏi và bảo tồn chức năng cao. Vì vậy, khi có biểu hiện bất thường hoặc trong độ tuổi nguy cơ nên đi khám chuyên khoa định kỳ. Khi nhận thức về vai trò của khám sàng lọc tăng, đồng nghĩa với thêm nhiều trường hợp được điều trị đạt kết quả tối ưu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    choi bai.com Sơ đồ trang web