c1 cup

TV& VIDEO
  • c1 cup

Những nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số

Lan Phương, Quang HuyCập nhật 15:18 ngày 10/10/2023

zjsyol.com - Việc đảm bảo an toàn, an ninh mạng đang là vấn đề cần được các cơ quan, đơn vị đặc biệt chú trọng để quá trình chuyển đổi số được thực hiện thuận lợi, có hiệu quả.

Chuyển đổi số đang ngày càng phát triển rộng rãi trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình ứng dụng công nghệ số vào hoạt động tại các sở, ngành, địa phương đã xảy ra nhiều vụ việc mất an ninh, an toàn thông tin, đặt ra những thách thức không nhỏ cho công cuộc chuyển đổi số.

Từ đầu năm 2023 đến nay, rất nhiều vụ việc mất an ninh, an toàn thông tin đã xảy ra trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh: 27 trang web của UBND xã, phường trên địa bàn thành phố Nha Trang bị các đối tượng xấu điều khiển, hướng tới các trang web có nội dung xấu, độc hại; cổng thông tin điện tử của các xã, thị trấn thuộc UBND huyện Cam Lâm bị kẻ xấu tấn công chiếm quyền kiểm soát máy chủ, đăng tải các tệp tin có nội dung vi phạm pháp luật; hay việc lộ thông tin tài khoản quản trị của một số đơn vị trên địa bàn TP. Nha Trang....Việc này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các cơ quan, đơn vị trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo Tiểu ban an toàn, an ninh mạng tỉnh Khánh Hòa, thực trạng mất an ninh, an toàn hệ thống thông tin hiện nay là đáng báo động. Nguy cơ mất an ninh mạng, an toàn thông tin, bị tấn công, xâm nhập, đánh cắp tài liệu, dữ liệu xảy ra tại nhiều cơ quan, đơn vị bằng các phương thức, thủ đoạn khác nhau. Trong đó nổi bật là tình trạng đối tượng xấu sử dụng các loại mã độc để chiếm quyền điều khiển máy chủ.

Qua các vụ việc xảy ra trong thời gian qua cho thấy, nhiều đơn vị chưa có sự quan tâm đúng mức đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Cùng với đó, hệ thống mạng, trang thiết bị công nghệ thông tin tại các cơ quan, đơn vị hầu hết đã lỗi thời, không được nâng cấp, chưa có trang bị thiết bị bảo mật phù hợp, sử dụng phần mềm hết hạn bản quyền hoặc phần mềm bẻ khóa bị cài cắm mã độc. Từ đó dẫn đến không kiểm soát được hệ thống, bị lộ thông tin, dữ liệu nội bộ; không có khả năng xử lý tình huống khi bị tội phạm mạng tấn công.

Việc mất an toàn thông tin trên không gian mạng không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, đơn vị mà còn tạo điều kiện để các loại tội phạm lừa đảo trên không gian mạng gia tăng hoạt động, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị là cần bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ chuyên trách đảm bảo an toàn, an ninh mạng; xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chuyển đổi số, từ đó có sự đầu tư phù hợp, tạo điều kiện để công cuộc chuyển đổi số được thực hiện một cách mạnh mẽ, an toàn và bền vững.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Mở rộng đô thị Huế hướng đến thành phố trực thuộc trung ương

zjsyol.com - "Đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế..."

c1 cup Sơ đồ trang web