choi xo

"Ván cờ người" thâm thúy trong vở kịch "Công lý như mặt trời"

Đình Tuấn-Thứ ba, ngày 20/10/2020 15:28 GMT+7

zjsyol.com - Sân khấu nhỏ 5B TPHCM vừa công diễn vở kịch "Công lý như mặt trời" - mượn chuyện xưa tích cũ để phê phán những oan sai trong xã hội.

Kịch bản "Công lý như mặt trời" do biên kịch Vương Huyền Cơ chắp bút. Đây là một soạn giả luôn đau đáu với những trái khuấy của xã hội, những khuất tất đằng sau pháp đình. Kịch bản này từng được dàn dựng với tên gọi "Kỳ án xứ Mặt Trời" nhưng chưa có cơ hội công diễn rộng rãi. Do đó, NSƯT Mỹ Uyên quyết tâm "thổi lửa" cho kịch bản này, cùng người bạn đồng hành ăn ý - đạo diễn Chánh Trực.

Ván cờ người thâm thúy trong vở kịch Công lý như mặt trời - Ảnh 1.

Vở kịch "Công lý như mặt trời" phiên bản 2020

"Công lý như mặt trời" lấy bối cảnh một huyện thị chuẩn bị đón tiếp tân quan tiếp quản. Lưu Tri Huyện vừa đến chưa được 2 canh giờ thì xảy ra một vụ trọng án, mà nạn nhân lại là Dần Dần Chí (con trai Dần Viên Ngoại - một tài phiệt quyền thế). Trong quá trình xử án, Lưu Tri Huyện phải đứng giữa tác động của Dần Viên Ngoại và một thế lực kinh tế đáng gờm khác là bà Lão Khổ (chủ chuỗi Tửu Lầu). Vụ án vô tình đưa cặp thanh mai trúc mã A Ngưu - Nguyệt Hồng vào vòng lao lý với án tử treo lơ lửng. Ai là thủ phạm thực sự trong vụ án Dần Dần Chí? Lưu Tri Huyện có đem lại công lý cho bá tánh hay trở nên bạc nhược, tha hóa như hai hạ quan là Trần Hộ Vệ và Công Tư Tiên Sinh?

Ván cờ người thâm thúy trong vở kịch Công lý như mặt trời - Ảnh 2.

Cha con Dần Viên Ngoại (phải) và Dân Dần Chí - một trong những nhân tố làm nên vụ án chấn động huyện thị

Châm biếm thói hư tật xấu, vấn nạn xã hội không phải là hướng đi quá mới mẻ, đột phá trên kịch trường. Tuy nhiên, "Công lý như mặt trời" tiếp cận những vùng "nóng" đó ở thời điểm phù hợp và với một phong cách trào lộng, dễ tiếp cận, mang đến nhiều tiếng cười. Mặc dù vậy, khi tiếp nhận kịch bản khó nhằn này, bên cạnh hai người cầm trịch là NSƯT Mỹ Uyên với vai trò điều phối sản xuất và đạo diễn Chánh Trực thì tất cả ekip nghệ sỹ đều góp ý tưởng để hình thành đường dây câu chuyện vừa ly kỳ theo hướng phá án, vừa vô cùng hài hước, trào lộng, nắm bắt trào lưu trên mạng xã hội. Đồng thời, dưới bàn tay trau chuốt, tinh giản lại của NSND Trần Ngọc Giàu; kịch "Công lý như mặt trời" vẫn đảm bảo tính giải trí cho khán giả, kích thích thị giác với cách dàn dựng sân khấu hội tụ để trải nghiệm trọn vẹn không gian tác phẩm.

Ván cờ người thâm thúy trong vở kịch Công lý như mặt trời - Ảnh 3.

NS Chánh Trực - đạo diễn vở kịch thủ vai Lưu tri huyện và NSUT Mỹ Uyên trong vai tú bà Lão Khổ

Một sân khấu hình tượng đồng tiền được đặt ở trung tâm biểu diễn. Hoa văn trên đồng tiền được thiết kế ước lệ như một bàn cờ. Tất cả nhân vật trong "Công lý như mặt trời" đều là quân cờ trong một ván đấu trí hấp dẫn. Họ đại diện cho một thế lực trong xã hội. Họ đánh đổi, bày mưu để đạt được mục tiêu cho riêng mình. Dĩ nhiên, trong ván cờ này, "dân đen" chính là những con thí tốt chịu nhiều oan sai, thiệt thòi. Diễn viên tham gia "Công lý như mặt trời" đã chấp nhận bước khỏi vùng an toàn để mang lại màu sắc vô cùng quái chiêu cho nhân vật.

Ván cờ người thâm thúy trong vở kịch Công lý như mặt trời - Ảnh 4.

Sân khấu hình đồng tiền - những thể nghiệm thường bắt gặp ở sân khấu nhỏ 5B

Với nhiều hiệu ứng tích cực đầu tiên với vở "Công lý như mặt trời", Sân khấu nhỏ 5B tiếp tục hoàn thành nhiều dự án kịch nghệ mới, hài hước, hấp dẫn cho khán giả thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    choi xo Sơ đồ trang web