bdkq trực tuyến

Hành khúc “Tiến quân ca”: 70 năm sống mãi với dân tộc Việt Nam

CSTN-Thứ ba, ngày 02/09/2014 20:46 GMT+7

Bài hát "Tiến quân ca" của cố NS Văn Cao được dùng làm Quốc ca của dân tộc Việt Nam

Tháng 10 tới, ca khúc Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao sẽ tròn 70 tuổi. Đây là ca khúc luôn sống mãi trong lòng người dân Việt Nam trong suốt 70 năm qua.

Nhắc tới ngày Tết Độc lập, bất kỳ người dân Việt Nam nào cũng đều tự hào, hướng về dân tộc và càng không thể quên ca khúc Tiến quân ca – ca khúc đã gắn liền với các sự kiện lịch sử của dân tộc: Ngày 19/8 và 2/9/1945.

BàiTiến quân ca ra đời đã hơn 2/3 thế kỷ nhưng giai điệu trầm hùng và thiêng liêng của nó mãi mãi thúc giục dân tộc ta vượt lên mọi chông gai, gian khó để đi tới và làm nên chiến thắng.

Nhạc sĩ tài danh Văn Cao đã để lại cho dân tộc ta bài Quốc ca độc nhất vô nhị trong nền âm nhạc cách mạng. Tiến quân ca đã từng được nhạc sĩ Phạm Duy xem là một trong những bài hùng ca hay nhất của nền tân nhạc Việt. Ông khẳng định, nhạc sĩ Văn Cao là người khai sinh ra loại hùng ca Việt Nam dù loại nhạc này đã được nhiều nhạc sĩ có công khai phá.

Tiến quân ca đã được ra đời trong bối cảnh lịch sử và nguồn cảm hứng từ những buổi đầu “Đoàn quân Việt Nam đi…” trong khí thế hào hùng của phong trào Việt Minh, khi “Đất nước đứng lên” đoàn kết đấu tranh, giải phóng khỏi xiềng xích nô lệ. Ca khúc đã thể hiện sự vùng lên của cả dân tộc đấu tranh vì độc lập, tự do.

Nhạc sĩ Văn Cao qua nét ký họa của Hùng Văn và bút tích chép tay câu chuyện Tiến quân ca của nhạc sĩ

Nhạc sĩ Văn Cao qua nét ký họa của Hùng Văn và bút tích chép tay câu chuyện "Tiến quân ca" của nhạc sĩ

Ngày 2/9/1945, Tiến quân ca chính thức được cử hành trong ngày Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình bởi ban nhạc Giải phóng quân do nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên chỉ huy. 70 năm qua, Tiến quân ca đã trở thành bài hát của cả dân tộc, một “phần hồn” không thể thay thế.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    bdkq trực tuyến Sơ đồ trang web