c1 châu âu

Trung Quốc: Giữ gìn giá trị truyền thống giữa xã hội hiện đại

Thái Bình, Duy Trọng (PV thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 13/02/2024 20:22 GMT+7

(Ảnh: The Economist)

zjsyol.com - Để những giá trị truyền thống có sức sống giữa xã hội hiện đại, nhiều địa phương ở Trung Quốc thường xuyên tổ chức các hoạt động lễ hội hấp dẫn.

Tại làng quê Thạch Cảnh Sơn cách trung tâm TP Bắc Kinh gần 40 km, phố cổ Moshikou trong những ngày Tết với nghệ thuật đường phố biểu diễn trống Thái Bình, nhảy Flash Mob "Lạc đà Tương tử" tạo nên không khí lễ hội tưng bừng. Các hoạt động này để tưởng nhớ Lão Xá - một bậc thầy về văn học hiện đại của Trung Quốc. Phố trăm tuổi, đường nghìn năm trong các bài viết của Lão Xá với tiếng chuông lạc đà của các thương nhân chở than đi ngang con phố huyết mạch này được tái hiện với sự tham gia của động đảo các nghệ nhân tâm huyết.

Bà Thẩm Đào Dương - nghệ nhân dân gian, TP Bắc Kinh, Trung Quốc - cho biết: "Những người cao tuổi như chúng tôi ra sức giữ gìn những giá trị văn hóa cổ truyền, nhất định phải mang những giá trị quý báu này lan tỏa đến khắp nơi ở Bắc Kinh, lan tỏa ra toàn quốc và thế giới".

Trung Quốc: Giữ gìn giá trị truyền thống giữa xã hội hiện đại - Ảnh 1.

Trung Quốc nỗ lực bảo tồn được nhiều giá trị văn hóa truyền thống giữa xã hội hiện đại. (Ảnh: China Local)

Kế thừa văn hóa là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển đô thị. Quận Thạch Cảnh Sơn thông qua các hoạt động phù hợp để khơi dậy tình yêu của người dân với văn hóa truyền thống. Ngôi làng đầu tiên ở Bắc Kinh có điện hơn 100 năm trước, hình mẫu về phát triển điện ở thành phố, giờ đã trở nên nổi tiếng hàng đầu ở Bắc Kinh, là điểm check-in của giới trẻ đến vui chơi trong dịp Tết này. Gần chục năm trước, chính quyền địa phương đã cải tạo trên cơ sở giữ nguyên kiến trúc xưa biến phố cổ Moshikou dài hơn 1.500m thành nơi giao thoa giữa cổ kính của nhà cửa, chùa chiền, tôn giáo, giếng cổ, nghề truyền thống, với hiện đại.

Anh Lý Vũ Kiên, người dân TP Bắc Kinh - cho rằng: "Với những người trẻ chúng tôi mà nói thì những giá trị quốc bảo của văn hóa dân gian là tài sản quý giá cần phải học tập, giữ gìn".

Một trong những điểm đến du lịch được ưa thích trong những ngày tết này chính là những phố cổ hay những di tích lịch sử. Nó không chỉ là những gì khô khan trong sách vở mà được tái hiện sinh động bằng các hoạt động bề nổi kết hợp với chiều sâu từ những nghệ nhân tâm huyết, những bảo tàng. Người dân thấy, hiểu được việc giữ gìn không chỉ làm phong phú, làm dày đời sống tinh thần mà nó còn mang lại nhiều giá trị kinh tế nên càng ra sức giữ gìn, bảo tồn. Phố cổ Moshikou ngày càng thú vị với nhiều hiệu sách đẹp, cửa hàng bán đồ lưu niệm, nghệ thuật thư pháp với các điểm chụp hình đẹp, món ăn ngon…

Nhờ khai thác từ những nghệ nhân, thường xuyên tổ chức những hoạt động hay đưa văn hóa truyền thống vào giảng dạy trong nhà trường, Trung Quốc đã bảo tồn được nhiều giá trị văn hóa truyền thống giữa xã hội hiện đại.

Các sản phẩm phong cách truyền thống được ưa thích tại Trung QuốcCác sản phẩm phong cách truyền thống được ưa thích tại Trung QuốcTrung Quốc tưng bừng đón năm con RồngTrung Quốc tưng bừng đón năm con RồngSản phẩm rồng vàng đắt khách tại Trung QuốcSản phẩm rồng vàng đắt khách tại Trung Quốc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    c1 châu âu Sơ đồ trang web