chuyên gia bóng đá

Tết Việt ở Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Bảo An, Thanh Xuân-Thứ bảy, ngày 10/02/2024 11:00 GMT+7

Tư lệnh Cảnh sát Liên hợp quốc tại UNMISS (thứ 3 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm với Tổ công tác tại Lễ chào mừng năm mới. (Ảnh: CAND)

zjsyol.com - Các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã tổ chức nhiều hoạt động để hòa chung không khí đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Dù ở xa quê hương cả nửa vòng Trái Đất, nhưng tất cả đều có những cách riêng để đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Tạiphái bộ UNISFA (khu vực Abyei, tại châu Phi), Đội Công binh Việt Nam đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như thi gói bánh chưng, trang trí tết… Trên mảnh đất khắc nghiệt, Xuân vẫn về từ đôi tay của những người lính. Đội công binh số 2 có nhiều thành viên đã tình nguyện ở lại phái bộ làm thêm một nhiệm kỳ, với họ, đây là cái Tết thứ 2 xa nhà.

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Vũ Thị Hà - Đội công binh Gìn giữ hòa bình số 2, phái bộ UNIFA cho biết: "Để có món bánh chưng truyền thống cho ngày tết, mỗi quân nhân mũ nồi xanh khi về Việt Nam nghỉ phép đã phải tranh thủ mang theo lá dong, gạo nếp và thịt, mỗi người một chút là Tết đủ đầy".

Thượng úy Lê Sơn Tùng - Sĩ quan trang bị, phái bộ MINUSCA cho biết: "Tại căn cứ Liên hợp quốc ở Thủ đô Juba, Nam Sudan, Tổ công tác của Bộ Công an đã tổ chức sự kiện "Tết Việt Nam". Tại đây, đồng nghiệp và bạn bè quốc tế đã được trải nghiệm nhiều hoạt động, hiểu thêm về phong tục và truyền thống tốt đẹp của Việt Nam trong Tết cổ truyền".

Những ngày giáp Tết, khoảng cách xa xôi như gần lại với chương trình kết nối trực tuyến "Hành trình vì hòa bình". Gia đình thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Bùi Đức Vinh (Đội công binh số 2) đang làm nhiệm vụ tại khu vực Abyei cũng cảm thấy ấm lòng hơn nhờ chương trình này. Đây cũng là lần đầu tiên sau 14 năm kết hôn, anh Vinh nhận nhiệm vụ ở một nơi xa xôi như vậy.

Bắt đầu từ năm 2024, ngày Tết Nguyên đán đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày nghỉ lễ chính thức, đây là dấu ấn ý nghĩa cho những người lính mũ nồi xanh thường xuyên đón tết xa quê hương.

Quảng bá văn hóa Việt tại Nhật với 'Xuân quê hương - Tết Việt Amagasaki 2024'Quảng bá văn hóa Việt tại Nhật với "Xuân quê hương - Tết Việt Amagasaki 2024"Hương sắc Tết Việt trên báo chí quốc tếHương sắc Tết Việt trên báo chí quốc tếTái hiện không gian Tết ViệtTái hiện không gian Tết Việt

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Tết Việt

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    chuyên gia bóng đá Sơ đồ trang web