cò quay là gì

Ra mắt sách "Đường tới Quốc hội của nữ Nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên"

Mỹ Linh (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 22/12/2023 06:37 GMT+7

Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: TTXVN)

zjsyol.com - Sự kiện ra mắt cuốn sách đã thu hút đông đảo các thành phần người Việt tại Pháp tham gia trong một bầu không khí cởi mở.

Sau thành công của sự kiện ra mắt sách tại Việt Nam, đầu tuần vừa qua, Stephanie Đỗ, nguyên Nghị sĩ Pháp gốc Việt, tiếp tục giới thiệu cuốn sách "Đường tới Quốc hội của nữ Nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên" của mình với cộng đồng người Việt Nam và châu Á tại Pháp.

Stephanie Đỗ chia sẻ, cô muốn là nguồn cảm hứng cho người Việt tại Pháp tham gia vào chính trường.

Sau khi ra mắt bản tiếng Việt tại Việt Nam, cuốn sách đã xuất bản bằng tiếng Pháp và bán trên hệ thống phát hành của Pháp. Ngoài việc ký tặng sách, sự kiện bàn tròn xoanh quanh sự nghiệp chính trị của người phụ nữ Việt Nam đầu tiên tham gia chính trường Pháp cũng đặc biệt được quan tâm.

Chia sẻ với công chúng, Stephanie Đỗ cho rằng một trong những động lực khiến cô phấn đấu là bởi gia đình cô có truyền thống coi trọng tri thức, cũng như có ý thức vươn lên được truyền lại từ ông cố nội là nhà giáo dục, dịch giả Đỗ Quang Đẩu. Ngoài ra, mục tiêu của buổi ra mắt là muốn truyền cảm hứng cho cộng đồng Việt tại Pháp.

Ra mắt sách Đường tới Quốc hội pháp của nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên - Ảnh 1.

(Ảnh: Báo Nhân dân điện tử)

Cô Stephanie Đỗ, chuyên gia kinh tế, nguyên nghị sĩ Cộng hòa Pháp, chia sẻ: "Mong nhiều người châu Á cũng như Stephanie, mạnh mẽ ra ứng cử và thắng ứng cử để cống hiến cho nước Pháp và tôi cũng có thể cống hiến cho Việt Nam khi tôi được nắm giữ một chức vị nào đó trong chính trị".

Cuốn sách của Stephanie Đỗ có lời tựa được viết bởi Tổng thống Pháp Emnuel Macron, cũng như trong buổi ra mắt có sự hiện diện của nhà văn, chuyên gia kinh tế Pierre Mananti, nhà kinh tế, nhà văn đã được nhiều giải thưởng của Pháp. Điều này cho thấy phần nào sự trân trọng mà Stephanie Đỗ nhận được.

Ông Piere Mananti, thuộc Bộ Nội vụ Pháp, nhà văn nhận giải thưởng Hiệp sĩ Văn chương Pháp, nói: "Điều đáng giá ở đây là bởi hành trình được bắt nguồn từ những gì mà cô ấy đã sống. Cô ấy không chỉ xây dựng mọi thứ từ thành công mà còn từ khả năng vươn lên trước mỗi thử thách khó khăn. Tôi nghĩ điều ấy rất đẹp đẽ và nó là một thông điệp thực sự xứng đáng được viết ra".

Vào tháng 1/2024 cuốn sách thêm một lần nữa sẽ được giới thiệu tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Paris. Nó có thể là một sự mở đầu cho việc trở lại chính trường của Stephanie Đỗ tại Pháp.

Con đường của Stephanie Đỗ đến với chính trị có thể coi là một trong những ví dụ cho cộng đồng người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng để có thể tham gia vào chính trường của Pháp. Tuy vậy, trong ở đâu đó trong trái tim của họ, hình ảnh Việt Nam cũng như mong muốn cho mối quan hệ của Việt Nam và Pháp càng ngày càng trở nên tốt đẹp hơn vẫn luôn luôn hiện hữu.

Trò chuyện cùng nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt Stephanie ĐỗTrò chuyện cùng nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt Stephanie Đỗ

zjsyol.com - Từ khi được bầu vào Quốc hội, Stephanie Đỗ đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch đoàn Hữu nghị Pháp - Việt, Thư ký phụ trách kinh tế đoàn Pháp ngữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    cò quay là gì Sơ đồ trang web