bài online

Meta bị kiện vì gây nghiện cho giới trẻ

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ tư, ngày 25/10/2023 14:07 GMT+7

(Ảnh minh họa: Peta Pixel)

zjsyol.com - Ngày 24/10, 33 bang của Mỹ đã kiện Meta và mạng xã hội Instagram vì góp phần gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe ở giới trẻ do tính chất gây nghiện của nền tảng này.

Hồ sơ khởi kiện chung lên toà án liên bang tại California cho rằng để tối đa hóa lợi nhuận, Meta đã nhiều lần khiến công chúng hiểu sai về những mối nguy hiểm lớn từ các nền tảng mạng xã hội của công ty này. Theo hồ sơ khởi kiện, Meta đã lợi dụng nhóm người dùng trẻ bằng cách tạo ra một mô hình kinh doanh được thiết kế để tối đa hóa thời gian mà họ dùng cho các nền tảng mạng xã hội, dù điều này có hại cho sức khỏe của người dùng.

Trong thông báo về vụ kiện nói trên, Tổng chưởng lý bang New York Letitia James cho rằng sức khỏe tinh thần của trẻ em và thanh thiếu niên đang ở mức thấp kỷ lục và các công ty mạng xã hội như Meta phải chịu trách nhiệm cho việc này. Theo bà Letitia James, Meta đã chủ ý thiết kế các nền tảng của mình với những tính năng mang tính thao túng, nhiều lần đánh lừa người dùng về những mối nguy hiểm đáng kể của các nền tảng mà họ sở hữu, đồng thời cố tình khiến trẻ nhỏ và thanh thiếu niên rơi vào tình trạng nghiện, buộc phải sử dụng mạng xã hội.

Đơn kiện cho rằng Meta đã khai thác các công nghệ mạnh mẽ và chưa từng có để lôi kéo, thu hút và cuối cùng là gài bẫy giới trẻ và thanh thiếu niên với động cơ lợi nhuận.

Bà James cho biết, vụ kiện này hối thúc tòa án liên bang yêu cầu Meta dừng các thủ thuật thao túng và chịu các khoản phạt tài chính nặng kèm theo những khoản bồi thường.

Trong khi đó, Meta lại cho rằng họ đã tìm cách giúp thanh thiếu niên vào sử dụng mạng xã hội an toàn. "Ông lớn" này đã bày tỏ sự thất vọng với vụ kiện nói trên, đồng thời cho biết các bang đã không làm việc với các công ty mạng xã hội để xây dựng các tiêu chuẩn phù hợp theo độ tuổi.

Meta khẳng định rằng công ty đã phát triển hơn 30 công cụ trên các nền tảng của họ để hỗ trợ người dùng thuộc nhóm thanh thiếu niên, và giúp phụ huynh dễ dàng quản lý hoạt động trực tuyến của trẻ em hơn.

Meta bày tỏ thất vọng rằng các bên khởi kiện đã "chỉ mặt gọi tên" Meta thay vì tìm kiếm một giải pháp trên toàn ngành, khi mà các đối thủ như TikTok, YouTube và Snap cũng có mức độ sử dụng phổ biến.

EU và Meta kiểm tra nội dung trực tuyếnEU và Meta kiểm tra nội dung trực tuyếnMeta bị phạt 1,2 tỷ euro tại châu ÂuMeta bị phạt 1,2 tỷ euro tại châu ÂuMeta đối mặt với án phạt kỷ lục về quyền riêng tư của EUMeta đối mặt với án phạt kỷ lục về quyền riêng tư của EU

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    bài online Sơ đồ trang web