bsport

Kết quả sơ bộ bầu cử Quốc hội Campuchia: Đảng Nhân dân Campuchia giành chiến thắng

Thạch Thông - Duy Hưng (PV Đài THVN thường trú tại Campuchia)-Thứ ba, ngày 01/08/2023 19:55 GMT+7

Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen, bầu cử tại thành phố Ta Khmao, tỉnh Kandal hôm 23/7. (Ảnh: Fresh News Asia)

zjsyol.com - Ngày 1/8, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia đã công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 7 của nước này với chiến thắng thuộc về đảng Nhân dân Campuchia.

Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia, có hơn 8,2 triệu cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII của nước này vừa qua. 

Trong đó, đảng Nhân dân Campuchia giành được gần 6,4 triệu phiếu ủng hộ, chiếm 82.3%. Đứng thứ hai là đảng Bảo hoàng FUNCINPEC giành được hơn 700.000 phiếu bầu, chiếm hơn 9%. Với kết quả này, đảng Nhân dân Campuchia giành được 120/125 ghế tại Quốc hội khóa 7 và 5 ghế còn lại thuộc về đảng Bảo hoàng FUNCINPEC. Tiếp theo lần lượt là đảng Thanh niên Campuchia với hơn 90.000 phiếu, đảng Pháp trị được 80.000 phiếu và Đảng Thống nhất dân tộc Khmer hơn 50.000 phiếu.

Nếu không có gì thay đổi, kết quả bầu cử chính thức sẽ được Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia công bố vào ngày 4/8 tới. Sau đó, Quốc vương Norodom Sihamoni sẽ ký sắc lệnh bổ nhiệm chức vụ Thủ tướng nhiệm kỳ 2023 - 2028 cho Tiến sỹ Hun Manet. 

Cuộc tổng tuyển cử lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị ở Campuchia ổn định. Tham gia tranh cử 125 ghế tại Quốc hội nước này có đảng Nhân dân Campuchia và 17 chính đảng khác. Nhờ sự phối hợp tốt giữa các cơ chế, hệ thống an ninh bầu cử các cấp với Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia và cơ quan tổ chức bầu cử các cấp, tiến trình bầu cử đã diễn ra thành công trong không khí yên bình, an ninh, hòa bình và bảo đảm trật tự công cộng, không ghi nhận hành vi bạo lực và đe dọa.

Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia, cuộc tổng tuyển cử thu hút hơn 90.000 quan sát viên theo dõi, giám sát tiến trình tổ chức bầu cử. Trong số này, có hơn 89.500 quan sát viên đến từ 135 tổ chức trong nước và 586 quan sát viên quốc tế đến từ 52 quốc gia và tổ chức quốc tế. Bên cạnh đó, có 8/18 đảng phái tham gia tranh cử đăng ký quan sát viên và ban bầu cử các xã, phường cho phép hơn 57.000 quan sát viên của các chính đảng này tham gia theo dõi, giám sát tiến trình bầu cử. Ngoài ra, có gần 1.300 phóng viên thuộc 185 cơ quan báo chí, truyền thông đăng ký tác nghiệp, đưa tin về bầu cử.

Các nhà quan sát cho rằng, chiến thắng áp đảo của đảng Nhân dân Campuchia không phải là điều bất ngờ. Trước thềm bầu cử, với lợi thế giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử khóa trước cũng như lãnh đạo đất nước gặt hái nhiều thành quả trong nhiệm kỳ chính phủ đương nhiệm và bối cảnh chính trị thuận lợi, đảng Nhân dân Campuchia đã được dự báo sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của đông đảo cử tri Campuchia.

Hôm nay, người dân Campuchia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa 7Hôm nay, người dân Campuchia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa 7

zjsyol.com - Cuộc bầu cử để bầu ra 125 nghị sỹ và chính đảng lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ 5 năm tới 2023-2028.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    bsport Sơ đồ trang web