cho số đề miền nam

Canada hoãn mở rộng trợ tử đối với người bệnh tâm thần

Quỳnh Chi (Theo RT)-Thứ sáu, ngày 09/02/2024 06:45 GMT+7

(Ảnh: Getty Images)

zjsyol.com - Canada đã đình chỉ kế hoạch mở rộng chương trình trợ tử bao gồm những người mắc bệnh tâm thần, Bộ trưởng Bộ Y tế Mark Holland và Bộ trưởng Tư pháp Arif Virani tuyên bố.

Trong số các lý do đối với việc trì hoãn mở rộng chương trình trợ tử, các bộ trưởng viện dẫn việc thiếu chuyên gia y tế, đặc biệt là bác sĩ tâm thần, sẵn sàng đánh giá bệnh nhân trước khi tiêm thuốc trợ tử.

Canada hợp pháp hóa "cái chết êm dịu" sau khi Tòa án Tối cao nước này ra phán quyết vào năm 2015 rằng việc yêu cầu mọi người phải đối mặt với những đau khổ không thể chịu đựng được tương đương với việc vi phạm các quyền cơ bản của họ. Vào năm 2021, Tòa án Tối cao Quebec yêu cầu Chính phủ Canada mở rộng tiêu chí cho những người mắc các bệnh "nghiêm trọng và không thể cứu chữa", chẳng hạn như trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Các quy định riêng của luật dành cho người mắc bệnh tâm thần ban đầu được hoãn lại trong hai năm.

Phát biểu với các phóng viên sau phiên họp của một ủy ban quốc hội đặc biệt xem xét vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Holland giải thích: "Rõ ràng là hệ thống chưa sẵn sàng và chúng tôi cần thêm thời gian".

Bộ Y tế Canada đã đưa ra một tuyên bố, trong đó làm rõ rằng việc mở rộng chương trình trợ tử dự kiến ban đầu vào ngày 17/3 năm nay đã bị hoãn lại cho đến năm 2027. Người ta hy vọng rằng đến lúc đó, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong nước sẽ được chuẩn bị tốt hơn để thực hiện chế độ an tử cho người bệnh tâm thần, với các hướng dẫn rõ ràng được xây dựng trong thời gian chờ đợi.

Canada nằm trong số những quốc gia có luật tự do nhất về an tử và trợ tử, với thủ tục dành cho những người mắc bệnh nan y và mãn tính.

Tuy nhiên, kế hoạch mở rộng chương trình trợ tử đối với người bệnh tâm thần đã gây tranh cãi, khi các thành viên của đảng Bảo thủ đối lập cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đang cổ vũ "văn hóa chết chóc". Một số nhà phê bình cánh tả cũng lập luận rằng thay vào đó, chính quyền Canada nên tập trung vào việc cải thiện dịch vụ chăm sóc tâm thần, vốn được cho là thường xuyên bị thiếu kinh phí.

Về phần mình, một số bác sĩ tâm thần đã lên tiếng lo ngại rằng bệnh nhân có thể thoát khỏi các phương pháp điều trị không mang lại hiệu quả ngay lập tức và thay vào đó chọn cách dễ dàng hơn.

Theo một báo cáo do Bộ Y tế Canada công bố vào tháng 10/2023, số trường hợp qua đời liên quan đến cái được gọi là hỗ trợ y tế khi hấp hối (MAID) ở nước này đã tăng 31,2% vào năm 2022 so với năm 2021.

Vào năm 2022, tổng cộng 13.241 người đã chọn kết thúc cuộc đời mình theo cách này, trong đó có 463 người là "những cá nhân có cái chết tự nhiên không thể đoán trước được một cách hợp lý".

Số trường hợp chết do trợ tử y tế tăng vọt ở CanadaSố trường hợp chết do trợ tử y tế tăng vọt ở Canada

zjsyol.com - Có ít nhất 13.500 trường hợp tự tử được hỗ trợ về mặt y tế ở Canada trong năm tài chính 2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    cho số đề miền nam Sơ đồ trang web