cờ domino

Biểu tình tại đảo Martinique (Pháp) phản đối chậm trễ bồi thường những tác hại của thuốc trừ sâu

Trang Phan,icon
04:49 ngày 01/03/2021

zjsyol.com - Cơ quan y tế công cộng Pháp cho biết Martinique và Guadeloupe, hai lãnh thổ của Pháp ở Caribe, là khu vực có tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày và tuyến tụy cao nhất thế giới.

Biểu tình tại đảo Martinique (Pháp). (Ảnh: AFP)

Hàng nghìn người dân sinh sống tại đảo Martinique của Pháp vừa tiến hành biểu tình nhằm phản đối việc chậm trễ bồi thường cho những tác hại do một loại thuốc trừ sâu gây ra.

Trước đó, hóa chất chlordecone được sử dụng rộng rãi từ năm 1972 đến năm 1993 để bảo vệ các đồn điền chuối khỏi côn trùng ở Martinique và Guadeloupe, hai lãnh thổ của Pháp ở khu vực Caribe. Loại hóa chất này còn được gọi là kepone, có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt. Năm 2009, Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy đã cấm sử dụng chlordecone trên toàn thế giới.

Cơ quan y tế công cộng Pháp cho biết: Hiện có hơn 90% người lớn ở Martinique và Guadeloupe bị ngộ độc chlordecone. Martinique và Guadeloupe cũng là khu vực có tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày và tuyến tụy cao nhất thế giới.

Những người tham gia biểu tình đã bày tỏ sự phẫn nộ vì cho rằng có thể đã quá muộn theo luật của Pháp để truy tố những người chịu trách nhiệm cấp phép và tiếp thị thuốc trừ sâu, ảnh hưởng nguy hiểm đến con người.

Biểu tình tại đảo Martinique (Pháp) phản đối chậm trễ bồi thường những tác hại của thuốc trừ sâu - Ảnh 1.

Những người tham gia biểu tình cho rằng có thể đã quá muộn để truy tố những người chịu trách nhiệm cấp phép và tiếp thị thuốc trừ sâu, ảnh hưởng nguy hiểm đến con người. (Ảnh: AFP)

Trước đó, một số hiệp hội tại Martinique và Guadeloupe đệ đơn kiện về việc các hòn đảo này đã bị nhiễm độc vào năm 2006. Tuy nhiên, trong phiên điều trần của một thẩm phán điều tra vào tháng 1/2021 tại Paris, họ được thông báo rằng vụ việc có thể nằm trong các quy định về giới hạn thời gian hồi tố, khiến họ không thể theo đuổi vụ kiện. Điều này đã gây ra sự giận dữ lan rộng trên các hòn đảo, dẫn đến cuộc biểu tình cuối tuần qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục
cờ domino Sơ đồ trang web

1234