dang nhap fb88

Bé trai nhập viện với tiếng ho nghe như tiếng kèn

P.V,icon
12:59 ngày 13/02/2024

zjsyol.com - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp trẻ hóc dị vật đường thở.

Trước khi nhập viện 6 giờ, bệnh nhi N.Đ.A. (9 tuổi, nam, trú tại Giồng Riềng, Kiên Giang) đang ngậm chơi kèn trong con vịt đồ chơi, hút thổi thì hút vào trong, sau đó bệnh nhi bình thường không sặc, không ho.

Vài phút sau, bệnh nhi uống nước, ho, nôn ra thức ăn, không có kèn. Từ đó đến lúc người nhà cho nhập viện, thi thoảng bệnh nhi ho nghe như tiếng kèn, được nhập viện địa phương.

Bệnh nhi được nội soi bằng ống soi cứng, không ghi nhận dị vật nhưng không loại trừ được nên chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Kết quả chụp X-quang cổ nghiêng chưa ghi nhận dị vật cản quang; X-quang ngực thẳng chưa ghi nhận dị vật cản quang, không hình ảnh ứ khí khu trú. CTscan lồng ngực không cản quang cho thấy có dị vật dạng ống rỗng nằm trong phế quản trung gian bên phải.

Bệnh nhi được chẩn đoán: Dị vật đường thở (cái kèn đồ chơi), suy tủy đang điều trị. Bệnh nhi được truyền 375ml hồng cầu lắng cùng nhóm máu.

Sau đó, các bác sĩ tiến hành nội soi hô hấp bằng ống nội soi mềm ghi nhận phế quản trung gian thấy dị vật màu trắng đục, rỗng bít gần hoàn toàn phế quản trung gian, dùng kềm gắp dị vật là ống nhựa kèn kích thước 0,5x2cm, nội soi kiểm tra không thấy dị vật thêm.

Qua trường hợp này, các bác sĩ lưu ý phụ huynh dịp Tết, không cho trẻ chơi những đồ chơi có vật nhỏ tháo lắp được, cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi ăn thức ăn đã lấy hột, xương… hoặc thuốc dùng là sirô hoặc thuốc bột pha, tránh dùng thuốc viên. Phụ huynh cần nhắc nhở các trẻ khi ăn uống, không được "làm việc khác" như vừa ăn vừa la khóc do không đồng ý việc gì hay vừa ăn vừa cười giỡn, hay ăn vội vã để làm một việc gì đó… tránh nguy cơ hít thức ăn vào đường thở.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục
dang nhap fb88 Sơ đồ trang web

1234