lô 188

Thưởng Tết Tân Sửu 2021: Nơi tiền tỷ, chỗ chỉ vài trăm

VTV Digital-Thứ ba, ngày 19/01/2021 09:58 GMT+7

zjsyol.com - Báo cáo thưởng Tết năm 2021 dù chưa được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố chính thức, nhưng mức thưởng ở một số địa phương đã được tiết lộ.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Tân Sửu. Theo nhận định của các chuyên gia, nhìn chung bức tranh thưởng Tết năm 2021 chắc chắn không như kỳ vọng của các năm trước.

TheoVnEconomy, với những doanh nghiệp kinh doanh tốt, dự báo vẫn có thể thưởng Tết tiền tỷ, ngược lại có nơi chỉ thưởng vài triệu, thậm chí vài trăm nghìn. Ví dụ tại TP Hồ Chí Minh, thưởng Tết Nguyên đán 2021 cao nhất là 1,076 tỷ đồng thuộc về một doanh nghiệp FDI ngành cơ điện lạnh.

Tại Hà Nội, báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2021 cao nhất là 400 triệu đồng thuộc khối doanh nghiệp dân doanh, trong khi mức thưởng thấp nhất chỉ đạt 550.000 đồng/người thuộc loại hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Thưởng Tết Tân Sửu 2021: Nơi tiền tỷ, chỗ chỉ vài trăm - Ảnh 1.

Nhìn chung bức tranh thưởng Tết năm 2021 không như kỳ vọng của các năm trước. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Mức thưởng Tết Âm lịch bình quân thấp nhất đạt 3,5 triệu đồng cũng thuộc về công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, trong khi mức thưởng bình quân cao nhất thuộc về doanh nghiệp FDI với 4,45 triệu đồng.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đến nay, dù đã quá hạn hơn 2 tuần, nhưng mới có khoảng trên 30 địa phương có báo cáo. Dự kiến, cuối tháng 1 mới có báo cáo thưởng Tết chính thức.

Qua nắm bắt sơ bộ của tổ chức công đoàn, hầu hết các doanh nghiệp đảm bảo được việc làm thì vẫn duy trì tiền thưởng Tết, dù không tăng nhưng sẽ cố gắng ít nhất là một tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc tiền lương cơ bản.

Năm 2021, có tiền nên đầu tư vào đâu?

Bước sang năm 2021, nên đầu tư vào đâu vẫn là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Theo phân tích trên Báo Đầu tư online, những kênh đầu tư truyền thống như: vàng, bất động sản, tiết kiệm vẫn an toàn.

Giá vàng năm 2020 tăng 23% so với năm 2019 và trở thành một trong những kênh đầu tư mang lại lợi nhuận tốt nhất năm.

Trong khi thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng điểm mạnh mẽ, liên tục lọt vào nhóm những thị trường tăng trưởng mạnh nhất thế giới. Tính đến hết năm 2020, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 14%.

Thưởng Tết Tân Sửu 2021: Nơi tiền tỷ, chỗ chỉ vài trăm - Ảnh 2.

Năm 2021, những kênh đầu tư truyền thống như: vàng, bất động sản, tiết kiệm vẫn an toàn. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Trong khi đó, năm 2020, lãi suất huy động giảm kỷ lục. Thế nhưng, dòng tiền chảy vào ngân hàng vẫn tăng mạnh, thậm chí mức tăng còn cao hơn các năm trước.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 12,87%, cao hơn cả mức tăng trưởng cùng thời điểm của năm 2019.

Với tính an toàn gần như tuyệt đối và khả năng thanh khoản đầu bảng, gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư được đông đảo nhà đầu tư cá nhân lựa chọn nhất.

Căn hộ bình dân ở TP Hồ Chí Minh chỉ còn 163 căn trong năm 2020

Căn hộ bình dân ở TP Hồ Chí Minh, có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2chỉ còn 163 căn trong năm 2020, tức chỉ chiếm tỷ lệ 1,2% tổng nguồn cung trên thị trường. Đây là con số được thống kê bởi Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, đăng tải trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn online.

Lý giải vấn đề này, Bộ Xây dựng cho rằng, cơ chế chính sách phát triển nhà ở nói chung và nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp chưa đồng bộ, chưa đủ mạnh, có một số điểm chưa phù hợp với cơ chế thị trường.

Từ 10 năm trước, một số doanh nghiệp bất động sản tại TP Hồ Chí Minh như Khang Gia, Nam Long, Đất Lành, Lê Thành... đã tham gia đầu tư vào nhà giá thấp.Tuy nhiên, hiện không còn nhiều doanh nghiệp tiếp tục thực hiện sứ mệnh "an cư cho người thu nhập thấp" này.

Hầu hết doanh nghiệp từng làm các dự án nhà giá rẻ cho rằng vấn đề hiện tại việc thu xếp vốn triển khai dự án mới rất khó khăn, lợi nhuận thấp trong khi đó thủ tục nhiêu khê nên không mặn mà.

Doanh nghiệp đảm bảo lương thưởng Tết cho người lao độngDoanh nghiệp đảm bảo lương thưởng Tết cho người lao động

zjsyol.com - Dù năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, nhưng các doanh nghiệp vẫn nỗ lực đảm bảo lương thưởng Tết cho người lao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    lô 188 Sơ đồ trang web