cách vao m88

Kinh tế thế giới đứng trước nhiều rủi ro

TTXVN-Thứ ba, ngày 13/02/2024 13:34 GMT+7

Ảnh minh họa - Nguồn: Reuters.

zjsyol.com - Theo Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva, xung đột Israel-Hamas nổ ra từ tháng 10/2023 đã ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 12/2 cảnh báo rằng xung đột tại Gaza và các vụ tấn công có liên quan nhằm vào việc vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ đặt ra những mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu.

Theo Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva, xung đột Israel-Hamas nổ ra từ tháng 10/2023 đã ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Các chính phủ Thế giới, một hội nghị thường niên quy tụ các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp tại Dubai (UAE), bà Georgieva nhấn mạnh rằng những tác động dây chuyền của cuộc xung đột có thể ảnh hưởng đến cả thế giới khi tình trạng này kéo dài hơn.

Bà Gieorgieva lo ngại nguy cơ xung đột kéo dài sẽ lan rộng ra, như nguy cơ hiện nay tại Kênh đào Suez khi lực lượng Houthi ở Yemen đã tấn công hoạt động vận chuyển hàng hóa tại Biển Đỏ hướng đến hành lang hàng hải quan trọng này. Bà Georgieva cảnh báo nếu có thêm những hệ lụy khác ở những nơi xung đột sẽ diễn ra, cả thế giới sẽ "gặp rắc rối hơn".

Về phần mình, phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch WB Ajay Banga khẳng định những gì đang diễn ra ở Gaza cũng như những thách thức ở Ukraine và Biển Đỏ là "một trong những thách thức hàng đầu đối với triển vọng kinh tế toàn cầu". Chủ tịch WB cho rằng những biến số này cùng với mức tăng trưởng thấp nhất trong 55 năm qua đòi hỏi tình hình hiện nay phải được theo dõi chặt chẽ.

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển hồi cuối tháng 1 đã cảnh báo rằng lưu lượng giao thương qua Kênh đào Suez đã giảm hơn 40% trong hai tháng trước đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    cách vao m88 Sơ đồ trang web