giải ligue 1 pháp

Giúp việc theo giờ làm không hết việc, kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp Tết

Theo VOV-Thứ ba, ngày 02/02/2021 10:30 GMT+7

zjsyol.com - Đến hẹn lại lên, giáp Tết, nhu cầu dọn dẹp nhà cửa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm "ăn nên làm ra" của những người chuyên làm giúp việc theo giờ.

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán, thời điểm này, nhiều gia đình bận rộn không có thời gian đều mong muốn tìm được người giúp việc theo giờ, dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón Tết.

Chị Nguyễn Thu Hiền, Hà Đông, Hà Nội cho biết, gia đình chị cả 2 vợ chồng đều làm kinh doanh, cuối năm, công việc bận rộn, lại có 3 con nhỏ nên đã bận càng bận hơn. Thông thường, dịp Tết vợ chồng chị Hiền có năm bận đến tận chiều 30, bởi vậy, việc dọn nhà cửa đều phải thuê người giúp việc.

Năm nay, để chắc chắn, chị Hiền đã nhờ người quen tìm hộ người dọn nhà theo giờ từ giữa tháng 1 dương lịch, tức đầu tháng Chạp. "Cô giúp việc sẽ dọn vào ngày 22 tháng Chạp để chuẩn bị cúng Tết ông Công ông Táo, sau đó đến khoảng 28 Tết lại quay lại dọn dẹp lại 1 lần nữa. Công việc chính là dọn vệ sinh toàn bộ nhà 5 tầng, lau bàn ghế, bóng đèn, quạt, các thiết bị nhà bếp và dọn cỏ 1 mảnh vườn nhỏ trước cửa", chị Hiền cho hay.

Chị Hiền chia sẻ thêm, vì đã đặt lịch từ sớm, nên chị được giá ưu đãi hơn, 70.000 đồng/giờ. Nhưng để dọn hết nhà 5 tầng và mảnh vườn phía trước, người giúp việc cũng dự kiến phải làm kín ngày từ 8- 10 tiếng mới xong, còn tùy vào tình hình thực tế khi đến nhận việc.

Gia đình anh Nguyễn Xuân Cường, Cầu Giấy, Hà Nội cũng loay hoay tìm người giúp việc ngày Tết. 2 vợ chồng anh đều làm hết ngày 28 tháng Chạp mới được nghỉ Tết, hiện 2 con đều đã nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19, chuyển sang học online ở nhà. Từ tuần này, vợ chồng anh phải cắt cử thay phiên nhau đưa con lên cơ quan cùng bố mẹ, tối đến về nhà học bài đã hết thời gian. Bởi vậy, gia đình anh đang có nhu cầu tìm giúp việc dọn nhà ngày Tết nhưng đến nay vẫn chưa tìm được người.

"Tôi có liên hệ với vài người chuyên giúp việc theo giờ, nhưng họ đều đã kín lịch đến Tết, hoặc có làm, thì thời gian lại vào những ngày thường, giờ hành chính, nên không có người ở nhà để mở cửa hay hướng dẫn việc", anh Cường cho biết.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày, làm thông trưa thông tối

Chị Trịnh Thị Hoa, quê Nam Định lên Hà Nội làm giúp việc theo giờ đã nhiều năm nay chia sẻ, dịp Tết, hầu như chị và những người bạn cùng nghề khác đều làm không hết việc. Một ngày, có khi "chạy sô" đến 2 nhà. Một ngày làm việc của chị Hoa thường bắt đầu từ 7h sáng, hoặc có hôm muộn hơn là 8h, 9h. Trước khi đi làm, chị Hoa ăn sáng no để chuẩn bị tinh thần làm quá trưa nếu gia chủ nhiều việc. Buổi chiều lại tiếp tục làm đến tối, có hôm là 10h đêm mới về đến nhà.

"Thời điểm này, nhiều gia đình thuê dọn dẹp nhà để chuẩn bị cho Tết ông Công ông Táo, sau đó lại dọn nhà đón Tết. Ngay từ đầu tháng Chạp âm lịch, tôi đã có người đặt lịch đi làm đến tận 29, 30 Tết", chị Hoa nói.

Cũng theo chị Hoa, dịp Tết, công việc vất vả, nhưng thu nhập cũng cao hơn gấp 2, gấp 3 ngày thường, có khi đến hơn 1 triệu 1 ngày. Chị Trịnh Thị Hoa cũng chia sẻ, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid 19, nên khoảng từ tháng 4 đến tháng 6, chị phải nghỉ việc ở quê, tiền nhà trọ ở Hà Nội vẫn phải đóng đủ, nên dịp cuối năm, chị muốn tranh thủ làm thêm để chi tiêu ngày Tết được thoải mái hơn.

Chị Trần Thị Chức (Quan Hoa, Hà Nội) cũng cho biết, ngày Tết, khách thuê dọn nhà đông, hầu hết đều đặt trước từ sớm, hoặc ít cũng 1 tuần. Thời điểm này, chị Chức đã kín lịch đến tận 29 Tết. Mức giá dọn nhà trung bình từ 60.000-70.000 đồng/giờ, nhưng dịp cận Tết có thể lên đến 80.000-100.000 đồng/giờ.

Chị Nguyễn Thị Nga (Hà Đông, Hà Nội) cũng đã kín lịch đến Tết. Chia sẻ về công việc, chị Nga cho biết, những ngày này, ai cũng muốn dọn dẹp nhà cửa tinh tươm để đón Tết, nên nhiều khi chị bận quên cả ăn. Khách của chị Nga hầu hết là khách quen. Với người làm giúp việc, yêu cầu đầu tiên là chăm chỉ, thật thà, chịu khó và sạch sẽ.

"Nếu có sức khỏe, làm càng nhanh càng tốt, mình vừa đi làm được nhiều chỗ, chủ nhà cũng tiết kiệm thời gian. Có gia đình thuê theo giờ, nhà đến 5-6 tầng, đôi khi tôi phải rủ thêm 1 chị em khác đi làm cùng, làm kín một ngày mới sạch được mọi ngóc ngách trong nhà. Những ngày làm như thế, thu nhập cũng cao hơn ngày thường, ngày ít việc cũng 500.000-600.000đồng/ngày, ngày nhiều việc có khi cũng được hơn triệu, gia đình nào họ thấy mình làm vất vả, có khi còn cho thêm", chị Nga chia sẻ.

Đau đầu tìm người giúp việc xuyên TếtĐau đầu tìm người giúp việc xuyên Tết

zjsyol.com - Tình trạng cầu lớn hơn cung khiến cho giúp việc dịp Tết được cho là "đắt giá" và "quý hơn vàng".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    giải ligue 1 pháp Sơ đồ trang web