game m88

Đề xuất 6 nội dung trong lộ trình cải cách tiền lương từ 1/7/2024

Thùy Linh (t/h)-Thứ ba, ngày 10/10/2023 14:26 GMT+7

Ảnh minh họa.

zjsyol.com - Chính phủ đã đề xuất lộ trình cải cách tiền lương cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang với 6 nội dung, dự kiến thực hiện từ 1/7/2024.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng ký báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện một số nghị quyết giám sát chuyên đề, chất vấn liên quan lĩnh vực nội vụ.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đã có báo cáo đối với nhiệm vụ trình cấp có thẩm quyền lộ trình thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo yêu cầu tại Nghị quyết 27 của Trung ương. 

Theo đó, Chính phủ đã báo cáo Ban Cán sự đảng Chính phủ để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương, báo cáo Quốc hội về kết quả và lộ trình cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Trong đó, Chính phủ đã đề xuất lộ trình cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang với 6 nội dung (dự kiến thực hiện từ 1/7/2024) gồm: Xây dựng 5 bảng lương mới; chế độ phụ cấp; chế độ tiền thưởng; chế độ nâng bậc lương; nguồn kinh phí thực hiện chế độ tiền lương; quản lý tiền lương và thu nhập. 

Đề xuất tiếp tục tăng lương bù trượt giá sau năm 2024

Cũng theo báo cáo, sau năm 2024 sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng lương để bù trượt giá và có phần cải thiện theo mức tăng trưởng GDP cho đến khi mức lương thấp nhất đạt bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng I (vùng cao nhất) của khu vực doanh nghiệp.

Báo cáo nêu rõ căn cứ kết luận của cấp có thẩm quyền về lộ trình cải cách chính sách tiền lương, Chính phủ sẽ báo cáo Ban Cán sự đảng trình Bộ Chính trị xem xét, quyết định các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới.

Từ đó để các cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản quy định cụ thể chế độ tiền lương mới đối với các đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý.

Báo cáo cũng cho biết giáo viên mầm non, tiểu học, được hưởng lương và phụ cấp theo địa bàn hoặc công việc đảm nhiệm; phụ cấp ưu đãi nhà giáo, thâm niên nghề (dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội). Nhà giáo ở nơi điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng thêm các phụ cấp thu hút, ưu đãi theo nghề (70%), công tác lâu năm vùng đặc biệt khó khăn; trợ cấp, phụ cấp lưu động, phụ cấp dạy tiếng dân tộc thiểu số.

Dù được hưởng nhiều phụ cấp ưu đãi, đặc thù để có tổng thu nhập cao hơn ngành nghề khác nhưng đời sống của giáo viên mầm non, tiểu học còn nhiều khó khăn. Do đó, Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ, Tư pháp, Tài chính đề xuất xây dựng chế độ phụ cấp nhà giáo đang giảng dạy trong trường công lập.

Việc thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024 là một trong những nội dung được Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII tuần qua thảo luận. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi phát biểu khai mạc đã yêu cầu Trung ương Đảng thảo luận về sự cần thiết, đúng đắn của việc thực hiện chế độ tiền lương mới từ ngày 1/7/2024.

Tại phiên họp Chính phủ hồi tháng 9 mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ngân sách nhà nước đã tiết kiệm được khoảng 500.000 tỉ đồng cho cải cách tiền lương giai đoạn 2024 - 2026.

Cũng theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Nội vụ thì đến năm 2021, cả nước có 247.722 công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước thuộc khối Chính phủ quản lý và 1,789 triệu viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập đang hưởng lương từ ngân sách (chưa tính số lượng công chức, viên chức nghỉ hưu và lực lượng vũ trang - PV).

Hiện, Bộ Chính trị đã giao biên chế giai đoạn 2022 - 2026 cho các cơ quan của hệ thống chính trị, thực hiện mục tiêu đến 2026 giảm 5% biên chế công chức, 10% biên chế viên chức hưởng lương từ ngân sách.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    game m88 Sơ đồ trang web