cá độ w88

"Việc điều chỉnh phương án tuyển sinh là thẩm quyển tự chủ của các trường đại học"

T.K-Thứ tư, ngày 06/05/2020 10:28 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trả lời báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN

zjsyol.com - Đây là khẳng định của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khi được hỏi về việc Bộ GD&ĐT có những ràng buộc khiến các trường đã công bố tuyển sinh phải hủy bỏ.

Liên quan đến việc tuyển sinh đại học thì nhiều trường đại học đã công bố việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng nhưng sau đó Bộ GD&ĐT lại có những ràng buộc khiến các trường đã công bố tuyển sinh phải hủy bỏ, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020, đại diện Bộ GD&ĐT đã đưa ra giải thích về vấn đề này.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, việc tuyển sinh đại học mà một số trường đại học đã xây dựng phương án tuyển sinh, nay có điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Thực hiện Luật Giáo dục đại học 2012 và vừa qua là Luật 34 sửa đổi một số điều của Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ năm 2018, các trường đại học tự chủ được tự xây dựng và quyết định phương án tuyển sinh của mình và có thể sử dụng các phương án như kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc là thi THPT quốc gia trước đây.

"Theo báo cáo, năm 2017, có 81,5% số sinh viên được tuyển vào thông qua kết quả kỳ thi THPT quốc gia, năm 2018 là 73,6% và năm 2019 là 62,2%. Năm nay, có thể một số trường vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để làm căn cứ tuyển sinh vào trường mình. Tương tự như vậy, một số trường cũng sử dụng kết quả học tập của học sinh ở học bạ THPT và một số trường thì thông qua kỳ thi chuẩn hóa quốc tế hoặc qua chứng chỉ quốc tế. Có trường tổ chức thi năng khiếu, thi văn hóa, phỏng vấn hoặc có trường tổ chức thi năng lực, thi riêng. Như vậy là việc tổ chức tuyển sinh do các trường đại học quyết định và tự lựa chọn phương án của mình", Thứ trưởng Độ cho hay.

Vị đại diện Bộ GD&ĐT tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 cho biết thêm: "Vừa qua, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, qua thông tin đại chúng, chúng tôi được biết đã thay đổi phương án tổ chức thi thành sử dụng kết quả thi THPT năm 2020. Làm như vậy cũng là một cách phù hợp bởi vì kỳ thi THPT cũng là một kỳ thi đảm bảo đánh giá kết quả học tập 12 năm của học sinh và làm căn cứ để xét tốt nghiệp cho các em.

Thứ hai là căn cứ đánh giá chất lượng dạy và học của các địa phương và qua đó cũng điều chỉnh sự chỉ đạo, công tác quản lý của các địa phương cho phù hợp. Đặc biệt, đề thi năm nay theo tinh thần chương trình giáo dục phổ thông đã tinh giản nên cũng sẽ giảm độ khó nhưng vẫn có sự phân hóa phù hợp để có thể phân loại được học sinh và từ đó, các trường đại học có thể dựa vào kết quả này để tổ chức tuyển sinh".

"Do đó, việc điều chỉnh là một trong những thẩm quyển tự chủ của các trường đại học", Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Việc điều chỉnh phương án tuyển sinh là thẩm quyển tự chủ của các trường đại học - Ảnh 1.

Đại học Quốc gia Hà Nội không triển khai kỳ thi tuyển sinh riêng trong năm 2020.

Trước đó, vào tối 4/5, Ban chỉ đạo tuyển sinh 2020 của Đại học Quốc gia Hà Nội đã họp và thảo luận về việc điều chỉnh phương án tuyển sinh Đại học năm nay, nhằm đáp ứng với những thay đổi trong thời gian vừa qua.

Theo đó, căn cứ đề nghị của Ban chỉ đạo và đề xuất của Ban Đào tạo, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội đã quyết định dừng, không triển khai bài thi tuyển sinh riêng của Đại học Quốc gia Hà Nội trong mùa tuyển sinh đại học năm nay. Như vậy, phương án tuyển sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay về cơ bản không thay đổi, ổn định như năm 2019.

Ngay sau khi trường Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo dừng, không triển khai bài thi tuyển sinh riêng, Trường Đại học Ngoại thương cũng cho biết sẽ dừng việc tổ chức kỳ thi phối hợp với trường này để phục vụ việc xét tuyển đại học chính quy năm 2020.

Với việc dừng tổ chức kỳ thi phối hợp với Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương sẽ chuyển chỉ tiêu tuyển sinh của phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi riêng sang phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi THPT và phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và điểm thi THPT 2 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của trường không phải là ngoại ngữ như phương án của năm 2019.

Cùng với đó, trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng đã quyết định bỏ kỳ thi riêng. Trước đó, nhiều trường Đại học tốp giữa như Trường Đại học Thương mại, Đại học Lâm nghiệp (Hà Nội), Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội... cũng thông báo sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia và dựa vào học bạ để tuyển sinh.

Các trường đại học lên phương án tuyển sinh năm 2020Các trường đại học lên phương án tuyển sinh năm 2020Hàng loạt trường đại học top đầu bỏ kỳ thi riêng tuyển sinh 2020Hàng loạt trường đại học top đầu bỏ kỳ thi riêng tuyển sinh 2020Đại học Quốc gia Hà Nội không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng năm 2020Đại học Quốc gia Hà Nội không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng năm 2020


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    cá độ w88 Sơ đồ trang web