cách vào m88

Thành phố nổi tiếng Venice (Italy) chìm trong biển nước

Mai Linh (theo Bangkok Post)-Thứ sáu, ngày 11/12/2020 06:00 GMT+7

zjsyol.com - Thành phố Venice xinh đẹp của Italy ngập sâu dưới nước lũ dâng cao gần 1,4m vì dự báo sai lệch khiến hệ thống đập chắn “bất lực” không kịp ứng phó.

Thành phố nổi tiếng Venice (Italy) chìm trong biển nước - Ảnh 1.

Vào ngày 8/12 vừa qua, quảng trường St Mark tại thành phố Venice (Italy) đã chìm ngập sâu dưới nước. Nước nhanh chóng lan tràn và dâng cao sau khi hệ thống đập nhân tạo di động vừa mới được lắp đặt không thể kích hoạt để bảo vệ thành phố. 

Người dân địa phương vốn đã quá quen với những dịp "acqua alta" (nước dâng cao) như thế này. Họ phải sử dụng đến những đôi ủng cao su để ra đường và chống chọi lại với mực nước dâng cao đến 1,37m so với mặt nước biển vào chiều thứ Ba. 

Thành phố nổi tiếng Venice (Italy) chìm trong biển nước - Ảnh 2.

Dòng nước đã hoàn toàn nhấn chìm quảng trường St Mark và xâm nhập vào khu vực vương cung thánh đường nổi tiếng. Quảng trường vốn này là nơi thấp nhất trong toàn thành phố mang đậm dấu ấn thời kỳ Phục hưng. Nhiều người bán hàng phải chặn cửa ra vào bằng các tấm gỗ để ngăn không cho nước tràn sâu vào cửa hiệu. 

Vào tháng 10, một hệ thống phòng hộ chống lụt khổng lồ mang tên MOSE đã được lắp đặt, mục đích là để bảo vệ các đầm phá của Venice khi mùa lũ kéo đến. Mạng lưới thùng chắn chứa đầy nước này được thiết kế để nâng cao lên trong 30 phút, tạo nên một “hàng rào chắn” để chống lại dòng nước dâng cao đến 3m so với bình thường. Tuy vậy, phía dự báo đã đưa ra nhận định sai về mực nước dâng, dẫn đến việc hệ thống đập không khởi động, khiến thành phố sau đó ngập trong nước lũ.  

Thành phố nổi tiếng Venice (Italy) chìm trong biển nước - Ảnh 3.

Thị trưởng của Venice, ông Luigi Brugnaro cho biết: “Để kích hoạt MOSE thì phải cần đến dự báo lớn hơn. Chúng tôi sẽ cần phải xem xét lại các quy tắc ở khâu chỉ huy”. 

Dự án cơ sở hạ tầng MOSE được bắt đầu vào năm 2003, nhưng đã gặp nhiều cản trở bởi chi phí vượt mức dự tính, bê bối tham nhũng và trì hoãn, chậm trễ. Dự án này đã tiêu tốn khoảng 7 tỷ euro (hơn 196.000 tỷ VND), cao hơn 2 tỷ euro so với ước tính ban đầu.

Thành phố nổi tiếng Venice (Italy) chìm trong biển nước - Ảnh 4.

Trước đây vào ngày 12/11/2019, Venice đã từng báo cáo lượng nước ngập lên cao đến 1,87m, cũng là một trong số những mức độ nghiêm trọng nhất từng được ghi nhận. Khi đó, có đến hàng chục nhà thờ được UNESCO công nhận là Di sản thế giới của thành phố đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    cách vào m88 Sơ đồ trang web