mu88

Bình Liêu – Đến là yêu

Quang Hải, Thanh Điệp-Thứ hai, ngày 12/02/2024 06:43 GMT+7

zjsyol.com - Bình Liêu – một huyện miền núi biên giới vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh - những năm gần đây đã trở thành một điểm đến hấp dẫn không thể thiếu trên bản đồ du lịch Quảng Ninh

Với điều kiện tự nhiên và địa hình của mình, Bình Liêu tạo nên cảnh quan núi đồi hùng vĩ với các khối núi cao có độ cao trung bình trên 1000 mét so với mực nước biển như núi Cao Ba Lanh, Cao Xiêm, Cao Ly... Vì thế, không khó hiểu khi đây là điểm đến lý tưởng cho nhiều du khách ưa khám phá và mạo hiểm, có sở thích cắm trại, săn mây và trải nghiệm các môn thể thao như dù lượn, chạy leo núi, đi bộ đường dài…

Bình Liêu – Đến là yêu - Ảnh 1.

​Dọc các triền đồi là hệ thống ruộng bậc thang kỳ vỹ và ấn tượng, không chỉ có giá trị về cảnh quan mà còn mang giá trị văn hóa, lịch sử, phản ánh sức sống và tính sáng tạo của người dân vùng cao. Hằng năm, huyện Bình Liêu luôn tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch, Hội Mùa Vàng tại khu danh thắng cấp tỉnh ruộng bậc thang xã Lục Hồn với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị như dù lượn "Bay trên mùa vàng", chạy "Chinh phục cung đường mùa vàng", trình diễn trang phục dân tộc và biểu diễn văn nghệ, các trò chơi dân gian trên ruộng bậc thang, tái hiện lại các nghi lễ văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc (đám cưới của người Sán Chỉ, mừng cơm mới của người Tày...).

Bình Liêu – Đến là yêu - Ảnh 2.
Bình Liêu – Đến là yêu - Ảnh 3.

​Cùng với đó, địa hình có độ dốc lớn đã tạo nên những thác nước đẹp như thác Khe Tiền, thác Sông Moóc, đặc biệt là danh thắng cấp tỉnh thác Khe Vằn với 3 tầng thác đổ cao trên 100 mét- được ví là "Quảng Ninh đệ nhất thác". Hệ thống sông, suối nhỏ với nhiều ghềnh đá chảy quanh co uốn lượn quanh những sườn đồi, quanh các bản làng trở thành địa điểm lý tưởng để tổ chức hoạt động thể thao chèo SUP trên sông.

Bình Liêu – Đến là yêu - Ảnh 4.
Bình Liêu – Đến là yêu - Ảnh 5.
Bình Liêu – Đến là yêu - Ảnh 6.

​Huyện Bình Liêu trồng rất nhiều cây sở. Trong khi muôn hoa đua nhau khoe sắc mỗi độ xuân về thì hoa sở lại nở rộ giữa mùa đông buốt giá. Từng cánh hoa trắng ngần như mây, lớp lớp hoa nối tiếp nhau như mây bồng bềnh giữa núi. Đây là hình ảnh biểu tượng cho vẻ đẹp tinh khôi và sức sống mãnh liệt của người Bình Liêu dung dị, mến khách và cũng là sản phẩm du lịch độc đáo vào mùa Đông của Bình Liêu.

Bình Liêu – Đến là yêu - Ảnh 7.
Bình Liêu – Đến là yêu - Ảnh 8.
Bình Liêu – Đến là yêu - Ảnh 9.

​Bình Liêu có tuyến biên giới trên đất liền giáp với Trung Quốc dài trên 43km. Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn là cầu nối giao lưu kinh tế - thương mại giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh với khu Phòng Thành - thành phố Cảng Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Trên địa bàn huyện quản lý 68 cột mốc biên giới, từ mốc 1300(3) đến mốc 1327, trong đó nhiều cột mốc có vị trí chiến lược, vừa có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và hùng vĩ, tiêu biểu là các cột mốc 1302; 1317; 1327. Nổi bật nhất là mốc 1305 với đường lên mốc được ví như "sống lưng khủng long" thu hút hàng chục nghìn lượt khách du lịch mỗi năm. Đây là điều kiện thuận lợi để Bình Liêu phát triển các loại hình du lịch biên giới.

Bình Liêu – Đến là yêu - Ảnh 10.

​Với đặc thù trên 96% người dân là người đồng bào dân tộc thiểu số, truyền thống văn hóa của người dân được giữ gìn, bảo tồn tương đối nguyên vẹn và ngày càng được chăm chút kỹ lưỡng để trở thành điểm đến và muốn quay lại của rất nhiều du khách. Thậm chí, nhiều du khách còn hồ hởi chia sẻ, đến Bình Liêu là sẽ yêu ngay vùng đất này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng3 phút trước
    mu88 Sơ đồ trang web